เมื่อตอนแรกที่เห็นภาพ Villa Extramuros หลายคนอาจคิดแบบเดียวกับผมก็ได้ว่า “สิ่งก่อสร้างเหล่านี้อาจสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดบ้านในยุคสมัยใหม่ที่สามารถแปรสภาพเป็นบ้านจริงๆได้ และกลายเป็นโรงแรมได้ในที่สุด”

เมื่อเร็วๆนี้เองที่ภาพเหล่านี้ถูกแชร์ผ่านอินเทอร์เน็ตไปอย่างกว้างขวาง และถูกผู้คนบางกลุ่มสบประมาทจากชื่อของบ้านและลักษณะการตกแต่งที่ทำให้คิดว่า บ้านเหล่านี้เป็นสถานที่ที่ห่างไกลความเจริญในป่าลึกบางแห่งในอเมริกาใต้ แต่มันน่าแปลกใจมากที่ได้พบว่า ที่จริงแล้วบ้านเหล่านี้ตั้งอยู่ในย่านเจริญแห่งหนึ่งในภาคใต้ของประเทศโปรตุเกส

มันคงเป็นประสบการณ์ที่แปลก ๆ เสมอ เมื่อคุณได้เปรียบเทียบภาพที่เห็นในรูปถ่ายหลายสิบภาพ กับภาพที่คุณเห็นด้วยตัวเองในสถานที่จริง ในกรณีของวิลล่า Extramuros ก็เช่นเดียวกัน มันกลายเป็นอะไรบางอย่างที่มากกว่าการตกแต่งภายในที่สมบูรณ์แบบเสียอีก เมื่อผมได้ไปอยู่ที่นั่นจริงๆ ผมก็ไม่เข้าใจความแตกต่างระหว่างสถาปัตยกรรมและสภาพแวดล้อมในชนบทนักหรอก และผมก็คิดไม่ถึงด้วยซ้ำว่าจะได้รบการต้อนรับที่อบอุ่นเป็นอย่างมากเมื่อไปถึงที่นั่น

พวกเราอาศัยอยู่ในใจกลางเมือง Alentejo ใจกลางเมืองโปรตุเกส สถานที่เงียบสงบและบริสุทธิ์ที่เต็มไปด้วยเมืองสีขาวเล็ก ๆ ฝูงแกะและต้นมะกอก เมืองลิสบอนที่มีชีวิตชีวาก็ไม่ได้ห่างไกลจากที่นี้นักในทางภูมิศาสตร์  แต่ความแตกต่างของบรรยากาศในเมืองกลับดูเหมือนจะห่างกันเป็นเวลานับล้านปีทีเดียว คุณลองจินตนาการดูสิว่า มันจะมหัศจรรย์แค่ไหนที่ชนบทอันแสนสงบนี้นั้นถูกล้อมรอบไปด้วยรูปทรงสีขาวของวิลลาในบริเวณข้างเคียง แต่กลับมีบางสิ่งบางอย่างที่ที่ไม่ใช่สิ่งก่อสร้างสมัยใหม่ และยังคงตั้งอยู่ได้ในพื้นที่แห่งนี้ ด้วยความโดดเด่นที่มากกว่าสิ่งก่อสร้างสมัยใหม่ที่รายล้อมอยู่เป็นจำนวนมากด้วยซ้ำ ผมเชื่อว่า เมื่อพวกคุณได้มาที่นี่ คุณจะได้พบว่า สิ่งแวดล้อมและธรรมชาตินั้นเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตของคุณอย่างแน่นอน