สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องราวของแแนวโน้มการเติบโตของ street food ในกรุงโรมกันนะครับ ใครสนใจก็มาอ่านกันได้เลย

ในปัจจุบันแนวโน้มการเติบโตของ street food ในกรุงโรมมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วเป็นอย่างมาก   และดูเหมือนจะไม่หยุดอยู่แค่นี้ แต่นั่นไม่ได้หมายรวมถึง ธุรกิจรถบรรทุกอาหาร หรือธุรกิจพิซซ่าแผ่นสไลด์ ที่ไม่เวิร์คในเมืองแห่งนี้เลย แต่เรากำลังพูดถึง วิธีการที่แตกต่างกันในการทำการตลาดของคาเฟ่และร้านอาหารข้างถนนที่ขายอาหารและขนมในราคาที่ไม่แพงต่างหากล่ะ

แน่นอนว่า กรุงโรมเป็นเมืองที่มีประวัติอันยาวนานในการทำพิซซ่า ทั้งพิซซ่าแบบ Panini, Supplì, และพิซซ่าขนาดพอดีคำชนิดอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเรียกรวมกันในภาษาอิตาลีได้ว่า cibo da strada  แต่อาหาร street food ในกรุงโรม ก็ถือเป็นแรงขับเคลื่อนใหม่ในแวดวงการผลิตและจำหน่ายอาหารของกรุงโรมเช่นกัน โดยชื่อเล่นของอาหารเหล่านี้ในภาษาอังกฤษจะได้รับอิทธิพลมาจากชนพื้นเมืองในกรุงโรมนั่นเอง

ในขณะที่อาหาร street food ในกรุงโรมนั่นมีความคึกคักอย่างมาก ผู้บุกเบิกอย่าง Stefano Callegari ก็มีส่วนร่วมในเหตุการณ์เหล่านี้ด้วย โดยเขาได้ประดิษฐ์ trapizzino ขึ้นด้วยการประกบแผ่นพิซซ่าเข้าด้วยกัน แต่ชื่อพิซซ่าชนิดนี้ไว้ว่า 00100 ในปี 2008 และสินค้าพิซซ่า 00100 ได้ถูกจำหน่ายเป็นครั้งแรกในฤดูหนาวในปีนั้น ภายใต้แบรนใหม่ชื่อ Trapizzino

Photograph: www.theguardian.com refer from parlafood.com

          ชื่อ trapizzino คือการเล่นคำผสมจากคำว่า tramezzino (แซนด์วิชรูปสามเหลี่ยมในร้านกาแฟ) และพิซซ่า ซึ่งแตกต่างจากคำว่า calzone หรือ calzoncino ซึ่งเป็นชื่อขนมปังที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการทำ atrapizzino ที่ถูกอบแยกต่างหากแล้วยัดไส้ตามรายการสั่งซื้อของลูกค้า การตกแต่งพิซ่าด้วยการยัดไส้นั้นมีรากฐานมาจากวัฒนธรรมโรมันในยุคคลาสสิก          แต่ได้ผสมกับแนวความคิดและวัฒนธรรมจากเมืองอื่น ๆ ในอิตาลีซึ่งมีความแข็งแกร่งเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ นาย Callegari ยังได้ให้ข้อมูลอีกว่า “ในเมืองฟลอเรนซ์มีร้านขายกระเพาะวัวมากมายและแซนด์วิชปาแลร์โมก็เป็นแซนด์วิชที่สร้างชื่อเสียงให้กับกรุงโรมเป็นอย่างมาก และผมคิดว่าการรับประทานกระเพาะและหางวัวในกรุงโรมจะรถกลายเป็นประเพณีท้องถิ่นในที่สุด”

ย้อนกลับไปในช่วงเวลาของ 00100 ขนมปังถูกปิ้งก่อนที่จะเติมไส้หรือเครื่องปรุงรสอื่นๆเสมอ แต่ตอนนี้ก็ไม่เป็นเช่นนั้นอีกแล้ว นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ค่อยดีนักสำหรับผู้ที่ชอบเติมรสหรือตกแต่งอหารของตนเองก่อนรับประทาน ในขณะที่อาหารในร้าน trapizzino กลับมีลักษณะที่ย้อนยุคเล็กน้อย ซึ่งโดนใจกลุ่มผู้บริโภคที่ชอบเติมรสชาติให้อาหารมากกว่า และที่สำคัญคือ มันยังอร่อยมากอีกด้วย ผู้บริโภคสามารถตกแต่งรสชาติด้วยตนเองได้อย่างมากมายกว่าที่เคย พร้อมทั้งยังได้สัมผัสบรรยากาศแบบโรมันคลาสสิกจากอาหาร เช่น การแต่งรสอาหารด้วยซอสผักชีฝรั่งกับไก่และพริกหยวกที่โรยใส่ burrata และปลากะตักanchovie และ zighini ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมสุดโดดเด่นด้านอาหารสำหรับ street food ในโรมเลยทีเดียว

เพิ่มเติมสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหาร Trapizzino

ที่อยู่:Via Giovanni Branca 88 (Testaccio)

Piazzale di Ponte Milvio 13 (Ponte Milvio)

เบอร์โทร: +39 06 4341 9624