2,000ปีของการเสียชีวิตของจักรพรรดิ Augustus ในเมืองที่มีผู้นำที่ยิ่งใหญ่เพียงไม่กี่คนที่เป็นต้นแบบของจักรพรรดิองค์แรก กรุงโรมอาจทำให้คุณอาจนึกถึงงานต้อนรับขบวนเสด็จของจักรพรรดิในยุคนั้น แต่อย่างไรก็ตามนี่ก็เป็นศตวรรษที่ 21 แล้ว และด้วยสาเหตุต่างๆมากมาย ประชาชนในกรุงโรมได้เลือกวิถีทางที่สามารถคาดการณ์ได้และดำเนินการจัดกิจกรรมที่ทั้งน่าสนใจและน่าอับอายมากมายเพื่อเป็นอนุสรณ์และสิ่งเตือนใจถึงวีรกรมมของจักรพรรดิ Augustus เมื่อสองพันปีก่อนหน้านี้

ในปัจจุบันที่พิพิธภัณฑ์ Ara Pacis (เป็นอาคารที่มีลักษระแปลกไปจากอาคารอื่นๆ แต่ก็ทำให้มันโดดเด่นกว่าที่อื่นๆเช่นกัน) ช่างทาสีได้ทาสีดั้งเดิมของแท่นบูชาในศตวรรษแรกลงบนอนุสาวรีย์ที่ตั้งอยู่บริเวณพิพิธภัณฑ์ทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ฉันคิดว่า “มันต้องสวยงามมากแน่ๆเลยละ แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าจักรพรรดิออกัสตัสจะคิดอย่างไรเกี่ยวกับการรีไซเคิลของอุปกรณ์จัดแสดงเก่าในโอกาสนี้นะ”

ฉันสงสัยว่า พระองค์น่าจะพอใจที่ได้รับรู้ว่า สุสานของพระองค์ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์ขนาดใหญ่ที่เขาลงทุนสร้างเพื่อเป็นสุสานที่ใช้ฝังเถ้าถ่านของพระองค์มีผู้คนเข้ามาเยี่ยมชมเพียง 90 คนเท่านั้นในเช้าวันนี้ และนั่นเป็นการเข้าชมสามครั้งของผู้ชมทั้ง 30 คน ที่มาชุมนุมกันในสถานที่แห่งนี้ที่ซึ่งพระศพของจักรพรรดิได้นอนอย่างสงบมาแล้วเป็นเวลา 2000 ปี

อย่างไรก็ตาม ยังมีเหตุการณ์อื่น ๆที่เกิดขึ้นอีกตลอดทั้งปี 2014 เช่น วันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา The Art of Command: ศูนย์มรดกที่ตั้งอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Ara Pacis ได้จัดกิจกรรมการแสดง ” show ” เพื่อแสดงถึงความเป็นอยู่ในสมัยของพระเจ้าออกัสตัสด้วยการใช้แสงไฟและการสร้างพื้นที่ใหม่ในช่วงรัชกาลของจักรพรรดิเช่น  Trajan’s Markets จากคาดการณ์พื้นที่ตามคำประพันธ์ในบทกวีภาษาละติน เมื่อวันที่ 30 และ 31 สิงหาคม นอกจากนี้ยังมีการจัดงาน Keys to Rome: นิทรรศการ City of Augustus ตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2014 ถึงต้นปี 2015 อีกด้วย

บทบาทของออกุสตุสในการสร้างพระนครแห่งโรมและเมืองที่เราได้เห็นในปัจจุบันนั้นไม่สามารถเข้าใจได้อย่างง่ายดายนัก แต่อย่างไรก็ตามรัชกาลของพระองค์มีผลกระทบต่อประวัติศาสตร์อย่างยาวนานจนเกือบจะไม่มีใครเทียบได้ในประวัติศาสตร์สมัยโบราณ โดยชื่อของเขาเป็นชื่อเดียวกันกับชื่ออาณาจักรของเขา ในวันครบรอบ 2,000 ปีของการเสียชีวิตของจักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่นี้ กรุงโรมจึงมีการจัดงานเฉลิมฉลองมรดกทางวัฒนธรรมอันงดงามที่สืบเชื้อสายมาจากยุคออกัสตัส ซึ่งแน่นอนว่า งานเทศกาลแบบนี้มีศักยภาพในการดึงดูดนักท่องเที่ยวได้นับล้านไปยังอนุสาวรีย์และพิพิธภัณฑ์ Augustan แต่ยิ่งไม่น่าเชื่อว่า; ชื่อของผู้นำเผด็จการอย่าง Mussolini จะสามารถดึงดูดผู้คนจำนวนหนึ่งล้านคนไปยังกรุงโรมเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 2000 ปีของการเสียชีวิตของ Augustus ได้อีกด้วย