หลายคนคงรู้จักและคุ้นหูคำว่า “ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก” กันอยู่มากพอสมควร เพราะเป็นคำที่แฟนบอลไม่ว่าจะประเทศอะไรก็คงพูดถึงกันอยู่บ่อยๆ แต่เพื่อนๆรู้กันหรือไม่ว่า ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกมีจุดเริ่มต้นอย่างไร และมีความเป็นมาอย่างไรบ้าง หากเพื่อนๆยังไม่รู้ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมารู้จักกับ พรีเมียร์ลีกให้มากขึ้น!!!!

เมื่อปี 1990 ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกเริ่มต้นขึ้นจากความต้องการของนายเกรกอรี่ ไดร์ค (Gregory Dyke) ที่จะสร้างความร่ำรวยจากการสร้างสื่อฟุตบอลขนาดใหญ่ในประเทศอังกฤษ พร้อมทั้งยุติบทบาทของฟุตบอลลีกไปพร้อมกัน

นายเกรกอรี่ ไดร์ค (Gregory Dyke)

ที่มา : https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/8/87/Greg_Dyke_from_acrofan.jpg

          ก่อนเกิดการเปลี่ยนแปลงนายเกรกอรี่ได้ทำการนัดทานอาหารเย็นกับตัวแทนสโมสรดังในฟุตบอลลีกอังกฤษในขณะนั้น 5 โสโมสร หรือเรียกสั้นๆว่า “บิ๊ก 5” ได้แก่  (Manchester United, Liverpool, Tottenham, Everton and Arsenal) เพื่อถามความเห็น และเสนอหุ้นของบริษัทตนเองให้กับสโมสรทั้ง 5  ทั้งนี้สโมสรฟุตบอลทั้ง 5 แห่งต่างมีความเห็นตรงกันว่า ความคิดของนายเกรเกอรี่มีความน่าสนใจ แม้ว่าแมชต์การแข่งขันที่นายเกรกอรี่เสนอมาจะไม่มีการรับรองจากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศอังกฤษ หรือสมาคมลีกฟุตบอลก็ตาม

จากนั้นในปี 1991 ในวันที่ 17 กรกรฎาคม ก็ได้มีการเซ็นสัญญาจัดตั้งลีกแข่งขันฟุตบอลขึ้นมาอย่างเป็นทางการ โดยมีจุดประสงค์ทางการค้าและธุรกิจอย่างชัดเจน และไม่ขึ้นตรงต่อสมาคมฟุตบอลและฟุตบอลลีก และจากความเป็นอิสระนี้เอง ทำให้สมาคมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกสามารถต่อรองและเจรจา เพื่อเลือกสื่อโทรทัศน์ในการออกอากาศได้ และเลือกสปอนเซอร์ได้เอง สถานการณ์เช่นนี้ทำให้ทีมฟุตบอลในอังกฤษมีรายได้เพิ่มขึ้นมากมายจนสามารถพัฒนาทีมให้เทียบเคียงทีมฟุตบอลอื่นๆในยุโรปได้ทัน อย่างไรก็ตามแม้ว่านายเกรกอรี่ ไดร์ค จะเป็นผู้ริเริ่มสร้างรายการแข่งขันพรีเมียร์ลีกขึ้นในอังกฤษ แต่เขากลับแพ้การประมูลการถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกให้กับบริษัท BskyB ด้วยเงินประมูลที่สูงถึง 304 ล้านปอนด์สเตอร์ริงค์

หลังจากเหตุการณ์นั้นฟุตบอลพรีเมียร์ลีกก็พัฒนามาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน มี ทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 20 ทีม และจัดการแข่งขันมาทั้งหมด 26 ครั้งแล้ว โดยทำเนียบแชมป์ของรายการนี้นั้นประกอบไปด้วย Manchester United แชมป์ 13 สมัย, Chelsea แชมป์ 5 สมัย, Arsenal แชมป์ 3 สมัย,  Manchester City แชมป์ 3 สมัย, Blackburn Rovers แชมป์ 1 สมัย และ Leicester City แชมป์ 1 สมัย

สำหรับกติกาการแข่งขันของพรีเมียร์ลีก ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 20 ทีมจะแข่งแบบพบกันหมดทั้งเหย้าและเยือน ทีมที่ชนะจะได้รับคะแนน 3 คะแนน ทีมที่เสมอกันจะแบ่งกันไปคนละ 1 คะแนน ส่วนทีมที่แพ้จะไม่ได้รับคะแนน ทุกทีมจะต้องแข่งทั้งหมด 38 นัดตลอดทั้งฤดูกาล เมื่อจบฤดูกาล ทีมที่สามารถเก็บคะแนนสะสมได้มากที่สุดจะเป็นทีมแชมป์พรีเมียร์ลีกแห่งปีนั้นๆไป และ 4 ทีมที่มีคะแนนสูงสุดของตาราง (รวมทีมแชมป์ด้วย) จะได้เข้าไปเล่นในยูฟ่าแชมป์เปี้ยนส์ลีกโดยอัตโนมัติ สำหรับทีมอันดับที่ 5 จะได้ไปเล่นในยูฟ่ายูโรปาลีก ส่วนทีมที่ได้คะแนนต่ำสุด 3 ทีมสุดท้ายของตารางจะถือว่าเป็นทีมตกชั้น จะต้องตกชั้นไปเล่นในฟุตบอลแชมป์เปี้ยนชิปลีก

รายชื่อทีมฟุตบอลในพรีเมียร์ลีก

 1. อาร์เซนอล
 2. เอเอฟซีบอร์นมัท
 3. เบิร์นลีย์
 4. เชลซี
 5. คริสตัลพาเลซ
 6. เอฟเวอร์ตัน
 7. ฮัลล์ซิตี้
 8. เลสเตอร์ซิตี้
 9. ลิเวอร์พูล
 10. แมนเชสเตอร์ ซิตี้
 11. แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
 12. มิดเดิลส์เบรอ
 13. เซาแทมป์ตัน
 14. สโตก ซิตี้
 15. ซันเดอร์แลนด
 16. สวอนซี ซิตี
 17. ทอตนัมฮอตสเปอร์
 18. วัตฟอร์ด
 19. เวสต์บรอมมิชอัลเบียน
 20. เวสต์แฮม ยูไนเต็ด