ปีใหม่นี้ไปพักผ่อนกับธรรมชาติ รับอากาศหนาวและบริสุทธิ์กันดีกว่า Traveldee จะพาคุณไปสัมผัสกับความสวยงาม พักผ่อนหย่อนใจ อย่าพลาดที่จะไปกันนะคะ

1. ภูอานม้าจังหวัดอุบลราชธานี

Cr: http://travel.trueid.net/detail/9rMYvbQ3X1p , http://20778lumpaipun.blogspot.com/2018/07/4.html

ช่วงปลายฝนต้นหนาวเป็นเวลาที่ทุ่งดอกไม้ป่าที่ภูอานม้า อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี กำลังบานสะพรั่งสวยงามต้อนรับลมหนาว เช่น ดอกหญ้า ดอกดุสิตา ดอกสรัสจัทร ดอกไม้ดิน ดอกหญ้าดาว ดอกสร้อยสุวรรณา ดอกทิพย์เกสร เป็นต้น นอกจากที่มีอีกสิ่งที่ถือว่าเป็นไฮไลท์เลย คือภูเขาที่เป็นรูปอานม้าและรอยร่องบนพื้นที่เกิดจากการลากเกวียนในสมัยก่อน ถือเป็นสถานที่ศึกษาธรรมชาติพร้อมกับประวัติศาสตร์ไปด้วยเช่นกัน

2. ดอยแม่อูคอจังหวัดแม่ฮ่องสอน

Cr: http://www.amazingthaitour.com, https://travel.kapook.com/view200876.html, http://woodychannel.com/bua-tong-garden-flower-at-doi-mae-u-kho.html, http://www.tiewplearn.com

มารับลมหนาวที่ภาคเหนือกันบ้าง ช่วงเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนธันวาคม ไปสัมผัสความสวยงามของทุ่งดอกบัวตองสีเหลืองทองที่บานสะพรั่งเต็มภูเขา มีโอกาสเพียงครั้งเดียวเท่านั้นในรอบหนึ่งปีที่จะได้ชมและสามารถชมได้เฉพาะเวลากลางวันเท่านั้น เพราะฉะนั้นอย่าพลาดโอกาสดีๆไปนะคะ นอกจานี้มีการจัดงานเทศกาลดอกบัวตองบานเป็นประจำทุกปีอีกด้วย

3. ปางอุ๋งจังหวัดแม่ฮ่องสอน

 Cr: https://blog.traveloka.com, http://www.govivigo.com, https://travel.mthai.com/blog/40742.html, https://www.xn--72c5aba9c2a3b8a2m8ae.com

“ปางอุ๋ง” มีอีกชื่อหนึ่งเรียกว่า โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นโครงการเนื่องในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อส่งเสริมพัฒนาอาชีพ และความเป็นอยู่ของราษฎรกลุ่มน้อยในบริเวณนี้ให้ดีขึ้นรวมถึงฟื้นฟู และอนุรักษ์ธรรมชาติให้มีความสมบูรณ์ยั่งยืน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมที่เหมาะมากๆกับอากาศหนาวเย็น คือล่องแพลำน้อย ชมทะเลสาบสายหมอกเหนือน้ำ ในตอนเช้าๆอากาศดีๆ สามารถกางเต้นท์ท่ามกลางป้าสนได้ เพื่อรับอากาศที่บริสุทธิ์

ความหมายของ“ปาง” คือ ที่พักของคนที่ทำงานอยู่ในป่า ส่วน“อุ๋ง” คือ ที่ลุ่มต่ำลักษณะเป็นแอ่งกระทะมีน้ำขัง

4. บ้านสันติชลจังหวัดแม่ฮ่องสอน  

Cr: https://www.tripadvisor.fr/, https://www.chiangmainews.co.th/page/archives/532742, http://woodychannel.com/baan-santichon-yunnan-chinese-culture.html, https://www.google.co.th

จุดชมทะเลหมอกหยุนไหล บ้านสันติชล อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มาชมทะเลหมอกสวยๆ บนขุนเขาใหญ่ท่ามกลางอากาศหนาวๆเป็นจุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามจุดชมทะเลหมอกหยุนไหล สามารถชมได้ทั้งฤดูฝนและฤดูหนาว ควรมาแต่เช้าประมาณ 6 โมง – 7 โมงเช้า บริเวณจุดชมวิวได้จัดทำเป็นระเบียงชมวิวและจุดถ่ายภาพน่ารักๆ หลายจุด รวมทั้งระเบียงชมวิว จุดคล้องกุญแจคู่รัก  ป้ายร้อยที่บอกรัก มีลานกางเต็นท์ คอยบริการนักท่องเที่ยว

5. ไร่ชาฉุยฟงจังหวัดเชียงราย

Cr: https://mgronline.com/smes/detail/9560000100355, https://www.airmosphere.net, https://chiangraiupdate.com/choui-fong-tea-plantation/, http://oknation.nationtv.tv/blog/Kurojiew/2016/07/15/entry-1

เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีการทำไร่ชาตามแนวภูเขา ปลูกโค้งวนตามสันเขาและลดหลั่นเป็นขั้นบันได ดูสวยงามแปลกตาไร่ชาฉุยฟง อยู่ที่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย เป็นแหล่งปลูกชาชั้นดี มากว่า 40 ปีแล้ว สวนชาตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 500 ไร่ ปัจจุบันมี 2 แห่ง ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ที่เพิ่งเปิดล่าสุดและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ตั้งอยู่ในอำเภอแม่จัน จ.เชียงราย ที่นี่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบถ่ายรูปเป็นอย่างมาก เพราะวิวใบชาที่เขียวสดตลอดแนวเขา

6. บ้านรักไทยจังหวัดแม่ฮ่องสอน 

Cr: https://raktiaw.com/, http://airasiagotravelreview.com/travel-experience/6707, https://www.thetrippacker.com, https://www.google.co.th

ที่อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ติดกับเขตชายแดนไทย – พม่า มีหมู่บ้านชาวจีนยูนนานชื่อ “บ้านรักไทย” อยู่ท่ามกลางบรรยากาศของขุนเขา ทะเลหมอก และดอกไม้บานสะพรั่ง ที่นี่มีอากาศหนาวเย็นอยู่เกือบตลอดทั้งปี และเต็มไปด้วยเสน่ห์และกลิ่นอายวัฒนธรรมของชาวจีนยูนนาน(云南) เช่น อาหารที่มีรสชาติเผ็ด นิยมปลูกชาเป็นแถวเป็นแนว และสร้างบ้านด้วยดินเหนียว ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปเที่ยวชมในทุกๆปีเป็นจำนวนมาก

7. ภูลังกาจังหวัดพะเยา 

 Cr: https://travel.mthai.com/hotel-review/109086.html, https://www.flickr.com/photos/banky405/31106919965/lightbox/, https://www.sanook.com/travel/1402009/, https://www.e-toyotaclub.net

วนอุทยานภูลังกา หรือ ภูลังกา เป็นที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพะเยา เป็นภูเขาสูงชันอยู่ในเทือกเขาสันปันน้ำ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้ท่องเที่ยว แต่ที่ไม่ควรพลาดคือ “ภูเทวดา” เป็นยอดดอยที่สวยงาม เป็นจุดชมทะเลเมฆหมอก ดวงอาทิตย์ขึ้นลงและดอกไม้ป่าสวยงาม โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือจะเป็น “ดอยภูลังกา” เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้นพร้อมกับทะเลหมอกที่สวยงามยามเช้า และสามารถมองเห็นประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นต้น

8. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังจังหวัดเชียงใหม่ 

 Cr: https://www.xn--72c5aba9c2a3b8a2m8ae.com, https://www.xn--72c5aba9c2a3b8a2m8ae.com, https://www.thetrippacker.com, https://pantip.com/topic/34444600

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ประกอบด้วยเทือกเขาและภูเขาสูงสลับซับซ้อน ครอบคลุม อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ภูเขาที่สูงที่สุด คือ ดอยช้าง เป็นป่าต้นน้ำลำธาร มีลำห้วยน้อยใหญ่มากมาย มีสภาพอากาศเย็นสบายตลอดปี และเย็นจัดในฤดูหนาว มีแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติคือ โป่งน้ำร้อนท่าปาย และโป่งน้ำร้อนโป่งเดือด “โป่งน้ำร้อนท่าปาย” เป็นธารน้ำร้อนเดือด ซึ่งเกิดจากน้ำไหลมารวมกันเป็นบริเวณกว้าง อุณหภูมิน้ำผิวดินประมาณ 80 องศาเซสเซียล มีหมอกควันปกคลุมพื้นที่ “โป่งน้ำร้อนโป่งเดือด” มีลักษณะเป็นน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ สูง 2-3 เมตร มีบ่อขนาดใหญ่ประมาณ 3-4 บ่อ ทั้ง 2 โป่งนี้มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

9. อุทยานแห่งชาติขุนสถานจังหวัดน่าน  

Cr: http://poomaitourkhunsathan.blogspot.com/, https://www.sanook.com/travel/1409597/, https://pantip.com/topic/31578963, https://sites.google.com

ระหว่างทางไปอุทยานฯมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม รวมถึงทะเลหมอกอลังการให้ได้ชม หากมาท่องเที่ยวในฤดูฝนจะสามารถเห็นทะเลหมอกได้มากกว่าฤดูอื่นและมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ที่นี่ปกคลุมไปด้วยป่าหลากหลายประเภท เช่น ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าสนเขา ป่าดิบเขา และป่าดิบแล้ง นอกจากนี้ยังมีต้นนางพญาเสือโคร่งที่จะบานสพรั่งในช่วงฤดูหนาวของทุกปี สามารถไปกางเต็นท์ชมธรรมชาติได้

10. อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง จังหวัดสุพรรณบุรี

 Cr: https://travel.mthai.com/blog/131830.html, http://www.amazingthaitour.com, https://www.thailandtopvote.com

อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง หรือ “ปางอุ๋งสุพรรณบุรี” สถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ตั้งอยู่ในอำเภอด่านช้าง ความร่วมมือของชาวบ้านในชุมชน และการดูแลพื้นที่ป่าของหมู่บ้าน ความสวยงามของธรรมชาติเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาสัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่าย และร่วมเรียนรู้วิถีชีวิตแบบชาวบ้าน เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด และร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะพายเรือคายัก ตกปลา และยังมีที่พักบริการอีกด้วย เวลาที่สวยงาม คือช่วงหน้าฝนที่ดูเขียวสวยงาม หน้าหนาว จะเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี แต่หน้าร้อน ก็จะดูแห้งแล้ง

11. เสม็ดนางชี จังหวัดพังงา

Cr: https://pantip.com/topic/34825377

เสม็ดนางชี ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา จุดชมวิวแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศท้องฟ้าในตอนเช้าและตอนค่ำ คุณจะเห็นความสวยงามของอ่าวพังงาในมุมกว้าง ที่มีเขาหินปูนหลากหลายรูปแบบ เรียงตัวกันอย่างสวยงาม นอกจากนี้คุณยังสามารถมองเห็นทางช้างเผือกได้ในตอนที่ท้องฟ้ามืดสนิท

12. เกาะไหงจังหวัดตรัง  

Cr: https://travel.mthai.com/region/south/53479.html, http://krabinoom123456.blogspot.com/2015/11/blog-post_4.html, http://www.addsiam.com

“เกาะไหง” หรือ “เกาะไห”อยู่ที่จังหวัดตรัง เป็นเกาะที่ได้ชื่อว่า “เกาะแห่งสองทะเลอันดามัน” มีน้ำทะเลใส ทรายที่ชายหาดขาวละเอียดเนียนนุ่มเท้า รอบๆเกาะมีปะการังที่ยังสมบูรณ์ ที่นี่เหมาะสำหรับคนที่ชอบพักผ่อนแบบชิลๆ ในวันหยุดสบายๆ นักท่องเที่ยวไม่เยอะมาก จึงทำให้ระบบนิเวศยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก นอกจากนี้ยังสามารถดำน้ำ 4 เกาะชมปะการัง ที่เกาะกระดาน เกาะเชือก เกาะม้า และไปเที่ยวถ้ำมรกตได้

13. เกาะวัวตาหลับ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

 Cr: https://pantip.com/topic/30707482, https://www.tvpoolonline.com/content/295964, http://suratgotravel.blogspot.com/2017/06/blog-post_4.html, https://www.google.co.th

เกาะวัวตาหลับ อยู่บริเวณอ่าวคา เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นหาดทรายขาวสะอาด มีเม็ดทรายเนื้อเนียนละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าใสเหมาะแก่การลงเล่นน้ำและดำน้ำดูปะการัง อีกทั้งยังสามารถนอนเล่นพักผ่อนริมหาด หรือจะเดินชิลชมวิวทิวมะพร้าวที่ขึ้นเรียงรายตลอดข้างทางก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถขึ้นไปยังจุดชมวิวผาจันทร์จรัส เพื่อชมทัศนียภาพจากมุมสูงของหมู่เกาะบริวารทั้ง 42 เกาะ ที่ทอดตัวเรียงรายเป็นแนวยาว ซึ่งถือเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดในบรรดาจุดชมวิวทั้งหมดได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ Traveldee ได้คัดสรรสถานที่ที่สวยงามทั้งบรรยากาศและวิวทิวทัศน์ เหมาะสำหรับการพาครอบครัวหรือคู่รักไปเที่ยวเป็นอย่างมาก อย่าลืมที่จะไปเที่ยวกันดูสักครั้งนะคะ