วันนี้ทีมงาน traveldee จะพาผู้อ่านไปเปลี่ยนบรรยากาศกับบ้าง โดยจะขอเล่าเรื่องราวเดินทางในหัวข้อ “10 สถานที่ท่องเที่ยว สำหรับคนรักการขับรถ” ผู้อ่านท่านใดที่ชอบการท่องเที่ยวและรักการขับรถก็ไม่ควรพลาดบทความนี้นะครับ

อันดับที่ 1  Laerdal Tunnel

ใครจะคิดว่าอุโมงค์ธรรมดาๆ สำหรับให้รถวิ่งผ่านจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้ ยิ่งไปกว่านั้นอุโมงค์บางอุโมงค์ก็ไม่ค่อยน่าอภิรมย์เท่าใดนัก ทั้งมืดทั้งลึก ซึ่งก็ทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนต่างหวาดกลัวจนหลีกเลี่ยงที่จะใช้อุโมงค์เหล่านั้นไปตามๆกัน

อุโมงค์ laerdals tunnels ก็เป็นอุโมงค์ในลักษณะอย่างว่านี้นั่นเอง ที่ทำหน้าที่เชื่อมทางหลวงในประเทศนอร์เวย์ ฝั่งตะวันตกซึ่งมีความยาวถึง 24.5 กิโลเมตร และแน่นอนว่าด้วยความยาวของอุโมงค์ ประกอบกับที่ตั้งที่อยู่ใต้ภูเขาทำให้ภายในอุโมงค์มืดสนิทชนิดที่แสงไฟหรือแสงอาทิตย์จากภายนอกส่องเข้าไปไม่ถึงทีเดียว ผู้อ่านอาจจะเริ่มสงสัยกันแล้วใช่มั้ยครับว่า แล้วทำไมอุโมงค์นี้จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกแวะเวียนมาเที่ยวเป็นจำนวนมากในแต่ละปี คำตอบก็คือ รัฐบาลประเทศนอร์เวย์ได้เข้าไปปรับปรุงอุโมงค์ด้วยการติดตั้งหลอดไฟในอุโมงค์เป็นระยะๆ เพื่อให้มีแสงสว่างเพียงพอต่อความปลอดภัยของผู้ใช้อุโมงค์นี้ แต่หลอดไฟดังกล่าวกลับสร้างสีสันให้กับอุโมงค์จนเกิดความสวยงามชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ จนเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกตามภาพด้านล่างนี้

https://en.wikipedia.org/wiki/L%C3%A6rdal_Tunnel

อันดับที่ 2  The Storseisundet Bridge

            สำหรับอันดับที่ 2 ก็ยังคงอยู่ในประเทศนอร์เวย์อีกเช่นเคย สะพาน (The Storseisundet Bridge) เป็นสะพานขาดในตำนานที่ใช้เดินทางข้ามแม่น้ำสายหนึ่งในประเทศนอร์เวย์ โดยผู้เดินทางที่ขับรถผ่านทางมาจะเป็นสะพานที่ตั้งอยู่ในลักษณะรูปด้านล่าง บางคนก็คิดว่าสะพานนี้ยังสร้างไม่เสร็จเลยไม่กล้าขับรถเดินทางข้ามสะพานแห่งนี้ แต่ด้วยความแปลกของรูปทรงและสถาปัตยกรรมของสะพานแห่งนี้จึงทำให้มันกลายเป็นสะพานข้ามแม่น้ำที่โด่งดังในระดับโลก

https://placeandsee.com/storseisundet-bridge

อันดับที่ 3  ถนนที่ยาวที่สุดในโลก

            สำหรับใครที่ชอบผจญภัยไปกับรถยนต์โดยสารส่วนตัว เราขอแนะนำให้คุณขับรถเดินทางไปตามเส้นทางบนถนน The Pan – America Highway เพราะเป็นถนนยาวที่ตัดผ่านเส้นทางตั้งแต่ภูเขา ป่า เมือง ไปจนถึงธารน้ำแข็ง และทะเลทรายเลยทีเดียว โดยมันมีความยาวมากกว่า 3 หมื่นกิโลเมตร และตัดผ่านประเทศถึง 15 ประเทศ อีกทั้งยังเป็นถนนยาวเพียงเส้นเดียวที่ตัดผ่านทวีปถึง 2 ทวีป จากอเมริกาเหนือไปยังอเมริกาใต้อีกด้วย

http://www.usanewss.com/top-10-longest-national-highways/

อันดับที่ 4 ถนนทางตรงที่ยาวที่สุดในโลก

ผ่านจากถนนที่ยาวที่สุดในโลกมาแล้ว เราก็มาดูถนนทางตรงที่ยาวที่สุดในโลกกันบ้าง ซึ่งถนนนี้มีชื่อว่า Eyre Highway ในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีความยาวถึง 146.6 กิโลเมตร และไม่มีทางโค้งตลอดระยะทางของถนน

https://en.wikipedia.org/wiki/Eyre_Highwayhttps://en.wikipedia.org/wiki/Eyre_Highway#/media/File:Eucla_Pass,_2017_(08).jpg

 

 อันดับที่ 5 ถนนคดเคี้ยวที่สุดในโลก

Lombard Street ในซานฟรานซิสโกได้อันดับนี้ไปด้วยความคดเคี้ยวของมัน และด้วยความคดเคี้ยวของมัน ทำให้ทางการจราจรของรัฐแนะนำให้รถใช้ความเร็วได้สูงสุดเพียง 5 ไมล์ต่อชั่วโมงเท่านั้น หรือประมาณ 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และด้วยความสวยงามของพุ่มไม้ข้างทางทำให้ถนนเส้นนี้มีความหนาแน่นของรถยนต์ถึง 17,000 คันต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

https://en.wikipedia.org/wiki/Lombard_Street_(San_Francisco)

อันดับที่ 6 ถนนที่ชันที่สุดในโลก

            Baldwin street เป็นถนนอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นถนนที่ชันที่สุดในโลกด้วยความเอียง 19 องศากับพื้นผิวโลกในแนวราบ และเมื่อคุณเดินขึ้นถนนตามระยะทางแนวนอนทุกๆ 2.86 เมตร ถนนจะสูงขึ้น 1 เมตรเสมอ ด้วยความชันของถนนทำให้ผู้คนเดินทางมาสำรวจเป็นอย่างมาก แม้ว่ามันจะมีความยาวเพียง 300 กว่าเมตรเท่านั้นเอง

https://en.wikipedia.org/wiki/Baldwin_Street

อันดับที่ 7 ถนนบนแม่น้ำที่ยาวที่สุดในจีน

            Xingshan water highway เป็นสะพานข้ามแม่น้ำที่ยาวที่สุดในประเทศจีน สิ่งก่อสร้างมหัศจรรย์นี้เชื่อมเส้นทางคมนาคมจากเมืองเซี่ยงไฮ้ในฝั่งตะวันออก ไปยังเมืองเฉิงตูในฝั่งตะวันตก ตลอดเส้นทางสะพานจะรายล้อมไปด้วยภูเขา และป่าไม้ที่มีความสวยงามอย่างยิ่ง หากคุณกำลังหาสถานที่ขับรถเที่ยวอยู่ สะพานข้ามแม่น้ำแห่งนี้ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาด

https://www.dailymail.co.uk/news/peoplesdaily/article-3192422/Is-world-s-scenic-highway-China-unveils-new-seven-mile-road-s-built-middle-river-valley.html

อันดับ 8 ถนนกำแพงหิมะ

            Tateyama Kurobe Alpine Route เป็นอีกหนึ่งถนนมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นจากฝีมือของมนุษย์ที่สร้างเส้นทางถนนแหกกฎธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งบนโลก ถนนนี้ตั้งอยู่บนหลังคาของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ โดยรอบข้างทางถนนแห่งนี้จะเต็มไปด้วยหิมะที่กองพะเนินสูงกว่า 10 เมตรและจับตัวจนแข็งเป็นลักษณะคล้ายกำแพงดังรูปด้านล่างนี้ ด้วยความสวยงามของกำแพงหิมะนี้ทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกแวะเวียนมาที่ถนน Tateyama Kurobe กว่า 1 ล้านคนในแต่ละปี โดยช่วงที่น่าไปที่สุดอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี

https://edition.cnn.com/travel/gallery/tateyama-kurobe-alpine-route/index.html

อันดับที่ 9 Stelvio Pass

            หากใครคิดที่จะท่องเที่ยวไปตามเทือกเขาแล้วละก็ เส้นทาง Stelvio Pass ก็อาจจะเป็นคำตอบของคุณก็ได้ โดยถนน Stelvio Pass นี้เป็นเส้นทางเที่ยวชมธรรมชาติบนเทือกเขาแอลป์ในประเทศอิตาลี ที่มีความสูงถึง 2.8 กิโลเมตร และสิ่งที่ทำให้เส้นทางขับรถชมธรรมชาติแห่งนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวก็คือความโค้งที่หักศอกนั่นเอง โดยมีโค้งหักศอกรวมกันตลอดเส้นทางถึง 30 โค้ง ดังนั้นหากใครคิดจะเดินทางขับรถเที่ยวชมธรรมชาติของเทือกเขาแอลป์ก็ควรขับรถอย่างระมัดระวังกันด้วยนะครับ

https://en.wikipedia.org/wiki/Stelvio_Pass

อันดับ 10 เส้นทางชมธรรมชาติอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ + ทับลาน

            แน่นอนว่าหากพูดถึงอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และทับลานหลายคนคงนึกถึงเส้นทางชมธรรมชาติและสัตว์ป่าอย่างแน่นอน ถนนทางหลวงหมายเลข 304 ก็เป็นถนนสำหรับการสัญจรและชมธรรมชาติในประเทศไทยอีกแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียง แต่ก็มีความอัตรายจากความโค้งและความชันมากเช่นกัน อีกทั้งมีสัตว์ใช้เส้นทางข้างไปมาระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และทับลาน ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง แต่ในปัจจุบันได้มีโครงการปรับปรุงทางหลางดังกลายแล้ว โดยการสร้างทางข้ามสัตว์ป่าลอดใต้ทางหลวงในกิโลเมตรที่ 27 และ 42 และอุโมงค์ทางข้ามสัตว์ในกิโลเมตรที่ 28 – 29 รวมทั้งมีทางหยุดรถฉุกเฉินในกิโลเมตรที่ 45 อีกด้วย

สุดท้ายนี้หากใครเตรียมตัวเดินทางพร้อมแล้ว ก็สามารถจองรถเช่าสำหรับการท่องเที่ยวกับทาง traveldee ได้ที่ https://www.economybookings.com/?btag=travelpayouts&tpo_uid=dc6114604db5412084c93664962b1673-177791